ลูกเป็ดที่จะนำมาเลี้ยงควรมีอายุ 1 วัน ถ้ามากกว่านั้นสภาพของลูกเป็ดจะค่อนข้างโทรม เพราะภายใน 24 ชั่วโมง เป็ดจะได้อาหารจากไข่แดงที่อยู่ในท้อง หลังจาก 24 ชั่วโมง ไข่แดงถูกย่อยไปหมด ลูกเป็ดจึงจะต้องการอาหาร ก่อนนำลูกเป็ดเข้ากกต้องเตรียมโรงเรือนและอุปกรณ์ก่อน โรงเรือนที่เหมาะสมจะต้องมีผ้าใบล้อมเพื่อกันลมไม่ให้พัดโกรกลูกเป็ด และในโรงเรือนจะต้องมีวัสดุรองพื้น ซึ่งอาจจะเป็นแกลบหรือขี้เลื่อยก็ได้ ส่วนในการกกควรจะต้องล้อมให้เป็นวงกลม เพื่อจะได้ไม่มีมุมให้ลูกเป็ดซุก เครื่องกกที่ให้ความร้อนลูกเป็ดจะเป็นไฟฟ้าหรือแก๊สก็ได้ ในการกกจะต้องมีถาดอาหารและกระติกน้ำสำหรับลูกเป็ดให้เพียงพอ ในน้ำที่ให้ควรเจือจางวิตามินด้วย ขนาดกกเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร ไม่ควรกกลูกเป็ดเกิน 300 ตัว อุณหภูมิเหมาะสมสำหรับลูกเป็ดเราสามารถดูได้ง่ายๆ ถ้าเห็นว่าลูกเป็ดกระจายออกไปข้างกกและไม่เข้ามาใต้ไฟกกเลย แสดงว่าอุณหภูมิร้อนเกินไป แต่ถ้าลูกเป็ดสุมกันอยู่ใต้ไฟกกอย่างเดียว ไม่กระจายไปข้างกกเลย แสดงว่าความร้อนไม่พอ ลูกเป็ดยังหนาวอยู่ อุณหภูมิที่พอเหมาะคือ ลูกเป็ดจะกระจายกันทั่วกก คืออุณหภูมิประมาณ 34-35 องศาเซลเซียส หมั่นคอยทำความสะอาดกระติกน้ำ และเติมน้ำอยู่เสมอ พร้อมอาหารที่ควรจะให้น้อยๆ แต่บ่อยครั้ง ยกเว้นเวลากลางคืนซึ่งจะต้องให้เพียงพอสำหรับลูกเป็ดกินทั้งคืน ในช่วงการกกนี้ควรเปิดไฟให้แสงสว่างเป็ดตลอดคืน เมื่อครบ 3 วัน ควรจะขยายกกออกให้มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และโรยวัสดุรองพื้นกกเพื่อไม่ให้เปียกแฉะ การกกนี้จะทำนาน 5-10 วัน แล้วแต่อุณหภูมิในขณะนั้น
การดูแลเอาใจใส่ในช่วงอนุบาลอย่างดี จะทำให้ลูกเป็ดมีสุขภาพแข็งแรง ส่งผลไปถึงตัวเป็ดให้มีความแข็งแรงทนทานโรคในระยะที่เจริญเติบโต ซึ่งเป็นการป้องกันโรคดีกว่าการรักษาโรคเมื่อเป็ดเป็นโรคแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น